Bài thuốc Cây Ý dĩ trị phong thấp, đau nhức khớp

Ý dĩ hỗ trợ điều trị phong thấp

Phong thấp, đau nhức xương khớp là những bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, những bệnh này ngày càng tăng ở những người trẻ tuổi và trung niên. Để phòng tránh và giảm triệu chứng của bệnh, nhiều người tìm đến các bài thuốc dân gian. Trong đó, Bài thuốc trị phong thấp, đau nhức xương từ Cây Ý dĩ cho hiệu quả cao và an toàn cho sức khoẻ.

Một số nguyên nhân gây đau nhức khớp

Ðau nhức các khớp thuộc phạm vi chứng tý của y học cổ truyền. Nguyên nhân do vệ khí của cơ thể không đầy đủ; phong, hàn, thấp nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, khớp xương, kinh lạc làm sự vận hành của khí huyết tắc lại gây nên. Hoặc do người già can thận bị hư, hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút dẫn đến can thận hư, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân làm khớp xương bị thoái hóa, biến dạng…

Người bệnh thường đau mỏi các khớp; khi thời tiết lạnh, mưa, ẩm thấp, đau tăng lên hoặc tái phát, lâu ngay trở thành mạn tính. Tùy theo triệu chứng lâm sàng mà phân ra các thể: phong tý, hàn tý, thấp tý. Phương pháp chung là khu phong tán hàn trừ thấp.

Đau nhức khớp phân ra các thể: phong tý, hàn tý, thấp tý
Đau nhức khớp phân ra các thể: phong tý, hàn tý, thấp tý

Bài thuốc trị đau nhức khớp từ ý dĩ

Bài thuốc 1: Dùng 12g mỗi vị: ý dĩ, uy linh tiên, tỳ giải, cam thảo nam; thổ phục linh, ké đầu ngựa, hy thiêm, rễ vòi voi, mỗi vị 16g;  8g quế chi, 8g bạch chỉ. Tất cả đem sắc nước uống.

Bài thuốc 2: Lấy rễ cây lá lốt, ké đầu ngựa, ý dĩ, mỗi vị 12g; quế chi, can khương, thiên niên kiện, ngũ gia bì, ngưu tất, xuyên khung, mỗi vị 8g. Tất cả đem sắc uống.

Bài thuốc 3: Dùng 12g ý dĩ kết hợp với can khương, quế chi, phụ tử chế, uy linh tiên, thiên niên kiện, thương truật, ngưu tất, xuyên khung, mỗi vị 8g. Sắc uống.

Bài thuốc 4: Dùng ý dĩ 16g; 12g mỗi vị hoàng kỳ, đảng sâm; quế chi, thương truật, phòng phong,ma hoàng, khương hoạt, độc hoạt,  ô dược, ngưu tất, xuyên khung, mỗi vị 8g; cam thảo 6g. Sắc uống.

Bài thuốc 5: Lấy 16g ý dĩ, 16g tỳ giải; rễ cỏ xước, ngũ gia bì, xuyên khung, đan sâm mỗi vị 12g; 8g rễ cây lá lốt; 6g quế chi, 6g bạch chỉ. Tất cả đem sắc uống.

Ý dĩ trị đau nhức xương khớp
Ý dĩ trị đau nhức xương khớp

Bài thuốc chữa chứng đau nhức do phong thấp từ ý dĩ

Bài thuốc 1:

Lấy 40g ý dĩ, 40g cam thảo, 120g ma hoàng, 30g hạt hạnh nhân. Đem toàn bộ dược liệu đã chuẩn bị sắc cùng 1 lít nước cho tới khi nước còn khoảng 300ml thì chắt lấy nước. Sau đó cho thêm 800ml chén nước vào nấu cho tới khi còn khoảng 300ml thì tắt bếp. Tiếp đến cho nước lần 1 và lần 2 thu được trộn vào nhau rồi sắc sao cho còn 300ml thì chia làm 3 lần uống hết trong ngày.

Bài thuốc 2:

Lấy 40g ý dĩ kết hợp 20g phổ thục linh. Đem dược liệu nấu cùng 800ml nước đến khi nước còn một nửa thì chia ra uống trong ngày.

Ý dĩ hỗ trợ điều trị phong thấp
Ý dĩ hỗ trợ điều trị phong thấp

Xem thêm >>> Cây Y dĩ hỗ trợ điều trị rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ

Lưu ý khi dùng Ý dĩ trị bệnh đau nhức xương khớp

  • Việc sử dụng ý dĩ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe song cũng hàm chứa nguy cơ gặp phải tác dụng phụ. Chính vì vậy, người dùng phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng. Cách tốt nhất là hỏi ý kiến những người có chuyên môn như: bác sĩ, thầy thuốc để được hướng dẫn trước khi sử dụng ý dĩ. tránh lạm dụng và tự chẩn đoán bệnh trên mọi hình thức.
  • Không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân dị ứng với các thành phần trong ý dĩ.

Trên đây là cách sử dụng ý dĩ để trị các bệnh đau nhức xương khớp và phong thấp. Để an toàn và đạt hiệu quả cao bạn cần dùng đúng liệu lượng và tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sỹ, thầy thuốc chuyên môn.

Để biết thêm chi tiết về Hạt ý dĩ và các loại thảo dược khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH SX & TM DƯỢC LIỆU HÒA BÌNH

Địa chỉ: Thôn Om Làng, Xã Cao Dương, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa bình

Hotline: 0976.836.586

Website: https://thaoduochoabinh.net/

* Lưu ý: Mọi tác dụng của dược liệu tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *